Pages

Search This Website

Friday, October 28, 2022

માત્ર પોષણનો અભાવ જ નહીં, કેટલાક આયર્ન બ્લોકર પણ એનિમિયાનું કારણ બની શકે છે

માત્ર પોષણનો અભાવ જ નહીં, કેટલાક આયર્ન બ્લોકર પણ એનિમિયાનું કારણ બની શકે છે




આયર્નની ઉણપનો એનિમિયાના ઘણા કારણો છે, પરંતુ તે સામાન્ય રીતે અપૂરતા આહારના સેવન અને/અથવા એનિમિયાનું પરિણામ છે. પરંતુ કેટલીકવાર ખાવાની કેટલીક ખરાબ આદતોને કારણે તમે તમારી સાથે આયર્ન બ્લોકર પણ લેતા હોવ છો. જે આયર્ન બનાવવાની પ્રક્રિયાને રોકે છે. ચાલો જાણીએ એનિમિયા અને આયર્ન બ્લોકર્સ વિશેના કેટલાક મહત્વપૂર્ણ તથ્યો.

આયર્ન સપ્લિમેન્ટ્સ સામાન્ય રીતે આયર્નની ઉણપ ધરાવતી એનિમિયા વ્યક્તિને આપવામાં આવે છે. આ સિવાય ડૉક્ટર તમને આયર્ન યુક્ત આહાર લેવાની સલાહ પણ આપી શકે છે.

દરરોજ કેટલું આયર્ન જરૂરી છે

આયર્નની આદર્શ દૈનિક માત્રા (RDA) વ્યક્તિની ઉંમર અને લિંગ પર આધારિત છે. 6 મહિનાથી નાના બાળકની જરૂરિયાત 0.27 મિલિગ્રામ છે. જ્યારે 19-50 વર્ષની વયના પુરુષને દરરોજ 8 મિલિગ્રામ આયર્નની જરૂર હોય છે. સમાન વય જૂથની મહિલાઓને દરરોજ 18 મિલિગ્રામ આયર્નની જરૂર હોય છે. સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, સ્ત્રીઓએ તેમના દૈનિક આયર્નનું સેવન દરરોજ 27 મિલિગ્રામ સુધી વધારવું જોઈએ.


જ્યારે આયર્નની ઉણપ શરૂ થાય છે, ત્યારે તમારે તેની માત્રા વધારવી જોઈએ. પછી તેમને દરરોજ 150-200 મિલિગ્રામ આયર્ન અથવા તેમના શરીરના વજનના કિલોગ્રામ દીઠ 2-5 મિલિગ્રામની જરૂર પડી શકે છે. જો કે, ડોઝની ભલામણો અલગ અલગ હોઈ શકે છે, કારણ કે શરીર આયર્નની ઊંચી માત્રાને અસરકારક રીતે શોષી શકતું નથી. તમારે આ સંબંધમાં તમારા ડૉક્ટરની સલાહ પર જ આધાર રાખવો જોઈએ.


હવે એનિમિયાનું કારણ સમજો

એનિમિયા ઘણા પરિબળોને કારણે થઈ શકે છે જેમ કે ખોરાકમાં આયર્નનો અભાવ અને ભારે માસિક સ્રાવ.

પેટ અને આંતરડામાં આંતરિક રક્તસ્રાવ પણ આયર્નની ઉણપનું કારણ બની શકે છે. આ પ્રકારનો રક્તસ્ત્રાવ ક્યારેક નોનસ્ટીરોઈડલ એન્ટી-ઈન્ફ્લેમેટરી દવાઓ (NSAIDs) ની આડઅસર છે. અલ્સર, મોટા આંતરડા અથવા અન્નનળીની બળતરા અને કેટલાક કેન્સરની સારવાર માટે કયું લેવામાં આવે છે?


કોણ વધુ જોખમમાં હોઈ શકે છે?

આયર્નની ઉણપનો એનિમિયા કેટલાક લોકો માટે વધુ જોખમમાં છે. જે સ્ત્રીઓ ગર્ભવતી હોય, આંતરડામાં બળતરા હોય, બેરિયાટ્રિક સર્જરી હોય, ભારે પીરિયડ્સ હોય અને શાકાહારી હોય તેમને આયર્નની ઉણપનું જોખમ વધારે હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, ડૉક્ટરો તમને આયર્ન સપ્લિમેન્ટ્સ લેવાની ભલામણ કરે છે.

જો તમને એનિમિયા હોય તો આયર્ન બ્લોકર્સ ટાળો

એનિમિયાની સારવાર માટે, આહારમાં આયર્ન સમૃદ્ધ ખોરાકનો સમાવેશ કરવો સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. જો આયર્નની ઉણપ હોય, અમુક વસ્તુઓનું સેવન કરવામાં આવે તો શરીરને ખોરાકમાંથી આયર્ન લેવામાં તકલીફ થાય છે.

આ ખોરાકને આયર્ન બ્લોકર પણ કહેવામાં આવે છે. ચા અને કોફી, દૂધ અને અમુક ડેરી ઉત્પાદનો, ટેનીન ધરાવતાં ખોરાક, જેમ કે દ્રાક્ષ, મકાઈ અને ખાંડનાં પીણાં, ફાયટેટ અથવા ફાયટીક એસિડ ધરાવતાં ખોરાક, જેમ કે બ્રાઉન રાઈસ અને આખા અનાજના ઘઉંના ઉત્પાદનો તેથી આયર્ન બ્લોકર છે.

આ આયર્ન બ્લોકર્સ શરીરના આયર્નના શોષણમાં અવરોધે છે. તેથી જો તમને ભોજન કર્યા પછી ચા કે કોફી પીવાની આદત હોય તો આજે જ તેને બંધ કરી દો.

No comments:

Post a Comment