Pages

Search This Website

Thursday, November 3, 2022

શણના બીજ કબજિયાત અને ડાયાબિટીસને મટાડી શકે છે; આહારમાં આ 5 સ્વાદિષ્ટ રીતોનો સમાવેશ કરો

 શણના બીજ કબજિયાત અને ડાયાબિટીસને મટાડી શકે છે; આહારમાં આ 5 સ્વાદિષ્ટ રીતોનો સમાવેશ કરો


 


શણના બીજ પોષક તત્વોનો ભંડાર છે. પાણીને પૂર્વવત્ કરી શકાય તેવા ફાઇબરની હાજરીને કારણે, તે તમારા પાચનતંત્રમાં રહે છે, જે તમને કબજિયાતથી રાહત આપે છે.


 શણના બીજ તંદુરસ્ત ચરબી, એન્ટીઑકિસડન્ટો અને પૂર્વવત્ ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે. તેના અસંખ્ય ફાયદાઓને કારણે તમામ ડાયેટિશિયન્સ અને ફિટનેસ ફ્રીક્સ તેના માટે પાગલ છે. તેઓ સદીઓથી આયુર્વેદ દવાઓમાં પણ ઉપયોગમાં લેવાય છે. શણના બીજ અથવા શણના બીજનું સેવન ઓઈલ પેઈન્ટિંગ, ગ્રીસપેઈન્ટ, કેપ્સ્યુલ્સ તેમજ આખા સ્વરૂપે કરી શકાય છે. તેના ઉપયોગથી તમે કબજિયાત, ડાયાબિટીસ, હૃદયની ફરિયાદ, ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલની મુશ્કેલીઓ ઘટાડી શકો છો. ચાલો આપણે જાણીએ કે આહારમાં શણના બીજ કેવી રીતે ઉમેરવું તેના 5 સ્વાદિષ્ટ વિચારો.


 ફ્લેક્સસીડ્સ ખરેખર ખાસ છે





 શણના બીજમાં લિગ્નાન્સ, પ્રોટીન, પોલીઅનસેચ્યુરેટેડ એડિપોઝ એસિડ જેવા પોષક તત્વો હોય છે જેમ કે નેસેન્સ-લિનોલેનિક એસિડ અથવા ઓમેગા-3 એડિપોઝ એસિડ્સ. પૂર્વવત્ ફાઇબર હોવાથી, શણના બીજ પાણીમાં ઓગળતા નથી. આથી તેઓ ખાધા પછી પાચનતંત્રમાં રહે છે. આ સ્થિરતાની સમસ્યાને જન્મ આપતું નથી. જેના કારણે તે ન માત્ર વજન ઘટાડે છે, પરંતુ ઓમેગા 3 એડિપોઝ એસિડની હાજરીને કારણે, તે કેન્સર જેવી અયોગ્ય પરિસ્થિતિઓથી બચવામાં પણ મદદ કરે છે.


 શણના બીજની કેટલી માત્રાની જરૂર છે?

 તમારા આહારમાં દરરોજ એક ચમચી અળસીના બીજનો સમાવેશ કરવો તમારા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. જો કે, તમે દરરોજ 1-3 લાડુ પણ લઈ શકો છો, જો તમે તેને તેલના રૂપમાં લો છો. જો કે, જો તમે ફ્લેક્સ સીડ કેપ્સ્યુલ્સનું સેવન કરો છો, તો દરરોજ 1300- 3000 મિલિગ્રામ પણ લઈ શકાય છે. 80 ટકાથી વધુ લોકો ખરેખર શણના બીજનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો તે જાણતા નથી. તો પછી અમે તમારા માટે એવી રીતો લાવ્યા છીએ જેના દ્વારા તમે તેને તમારા આહારમાં અસ્ખલિતપણે સામેલ કરી શકો છો.

 તો જાણો શણના બીજ કેવી રીતે ખાય ( આહારમાં અળસીના બીજ કેવી રીતે ઉમેરવા)

 1. સ્મૂધી પર છાંટીને ખાઓ

 હજુ પણ, જો તમે ફિટનેસ ફ્રીક છો તો તમારા માટે આ વધુ સારી પોસ્ટ ડ્રિલ મેસ હોઈ શકે છે. આ માટે તમે અળસીના બીજને પીસીને તેનો ગ્રીસપેઈન્ટ બનાવો.

 કવાયત પછી, કોઈપણ તાજા શાકભાજી અથવા ફળની સ્મૂધી પર આ ગ્રીસપેંટનો એક ચમચી છંટકાવ કરો અને આનંદ કરો.

 2.  સલાડમાં ફ્લેક્સ સીડ્સ તેલ ઉમેરો



અસંખ્ય પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર ફ્લેક્સ સીડ ઓઈલ પેઈન્ટીંગ ખરેખર વધુ વંદનીય માનવામાં આવે છે. તેને ખાવાની સ્ટાઇલિશ રીત તેને સલાડમાં મિક્સ કરીને ખાવી છે. જ્યારે તમે લંચમાં હેલ્ધી સલાડનો સમાવેશ કરો છો, ત્યારે તમે તેને ફ્લેક્સ સીડ ઓઈલ પેઈન્ટીંગમાં ટૉસ કરી શકો છો.

 આ માટે કાકડી, ટામેટા, ડુંગળીનું સલાડ કાપો. તેના પર ફ્લેક્સ સીડ ઓઇલ પેઇન્ટિંગ છાંટો અને સલાડનો આનંદ લો. જો કે, જો તમે નોન-વેજના શોખીન હોવ તો તમે ફ્લેક્સ સીડ ઓઈલ પેઈન્ટીંગ લગાવીને શેકેલું માંસ અથવા ફંક પણ ખાઈ શકો છો. તેનો ઉપયોગ વેજ ગેલેટ્સ પર એડ્યુલેશનની જગ્યાએ પણ થઈ શકે છે.

3. હુંફાળા પાણી સાથે ખાલી પેટ લો




 એક ચમચી અળસીના બીજ અથવા તેની ગ્રીસપેંટ સવારે ખાલી પેટ હુંફાળા પાણી સાથે લઈ શકાય છે. તે વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે, સાથે જ તમારી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓને દૂર કરે છે. જો કે, તમે ઈચ્છો તો તેને બપોરના ભોજનમાં દહીં સાથે પણ ખાઈ શકો છો. તમે તમારા મનપસંદ સ્લજ સલાડ અથવા સ્પ્રાઉટ્સમાં શેકેલા શણના બીજ પણ ઉમેરી શકો છો.


  4. બાળકોને આંખના ફુલ સાથે ખવડાવો

શણના બીજને બેકડ સામાનમાં ભેળવીને ખાઈ શકાય છે જેમ કે આઈફૂલ, મફિન્સ અથવા વાંદો. હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ વગેરે જેવા ઠંડા પ્રદેશોમાં, શણના બીજની બરફી પણ ઠંડીના દિવસોમાં ખાવામાં આવે છે. તે શરીરને ગરમ રાખે છે.

  5.  છટણીમાં શાકભાજીનો સમાવેશ કરો



 ગોળ, ફાફડા, ઘી વગેરેનું શાક બનાવ્યા પછી તેમાં અળસીના બીજની ગ્રીસપેંટના 2 લાડુ નાખીને ખાઓ.


 6 . અળસીના અંકુર

 મગ કે દાળને વાટીને તેમાં શણના દાણા ઉમેરીને સૂકવવામાં આવે છે. તે ઓઇલ પેઇન્ટિંગમાં તળેલી ખાવામાં આવે છે. તેમ છતાં, ઓઇલ પેઇન્ટિંગમાં તળ્યા પછી, તેનું પોષક મૂલ્ય ઘટે છે. પરંતુ તેમને મોટા પ્રમાણમાં ખાવું એ એક સ્વાદિષ્ટ વિચાર હોઈ શકે છે.

No comments:

Post a Comment