ખાટા ઓડકાર પરેશાન કરે છે, તો જાણો તેનાથી બચવાના સરળ અને ઘરગથ્થુ ઉપચાર
કાર્નિવલની મજા ખાવા-પીવાની સાથે આવે છે. પરંતુ જો તમારી પાચનક્રિયા ખોરવાઈ ગઈ હોય, તો તમે માત્ર પાર્ટીમાં જવા માટે નર્વસ જ નથી પરંતુ ઘરે જ્યુબિલી માણવા માટે પણ યોગ્ય નથી.
શું તમને ખોરાક ખાધા પછી વારંવાર તીખું થાય છે? અથવા તમારા કાસ્કેટ અને ગળામાં હંમેશા બર્નિંગ સનસનાટીભર્યા હોય છે. જેના કારણે તમે નર્વસ થવા લાગે છે. જો કે, જો તમને પણ આવી જ સમસ્યા હોય તો આ રચના તમારા માટે છે. એસિડના પ્રવાહના લક્ષણોમાં બર્પિંગ, વારંવાર પેટનું ફૂલવું, બોલ્યા વિના વજન વધવું, જમ્યા પછી દરેક સમયે વિક્ષેપનો સમાવેશ થાય છે. જો કે, જો તમે પણ ઘણા દિવસોથી આ જ સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યાં હોવ તો તમારા માટે કેટલાક સરળ અને ઘરગથ્થુ ઉપચાર પણ છે. પરંતુ તે પહેલા તેમના કારણો જાણવું જરૂરી છે.
એસિડના પ્રવાહનું એક સામાન્ય કારણ પેટની અસામાન્યતા છે જેને હાયલેહ હર્નીયા કહેવાય છે. આ ત્યારે થાય છે જ્યારે પેટનો ઉપરનો ભાગ ડાયાફ્રેમથી ઉપર જાય છે. આ એક સ્નાયુ છે જે તમારા પેટને તમારા કાસ્કેટથી અલગ કરે છે. સામાન્ય રીતે ડાયાફ્રેમ આપણા પેટમાં એસિડ જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ જો તમને હાયલેહ હર્નીયા હોય, તો એસિડ તમારા અન્નનળીમાં જઈ શકે છે અને એસિડના પ્રવાહના લક્ષણોનું કારણ બની શકે છે.
જાણો પેટમાં એસિડ આવવાનું કારણ શું હોઈ શકે?
ખાઉધરાપણું અથવા વાસણ પછી સૂવું
જાડું હોવું કે જાડું જૂઠું બોલવું
ભારે વાસણ ખાધા પછી તમારા વિપરીત પર
મોડી રાત્રે
અમુક ખોરાક, જેમ કે ટામેટાં, ચોકલેટ, ફુદીનો, લસણ, ડુંગળી, અથવા રેસી અથવા ચરબીયુક્ત ખોરાક ખાવું
આલ્કોહોલ, કાર્બોરેટેડ પીણાં, કોફી અથવા ચા જેવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પીવાના પદાર્થો,
ધૂમ્રપાન
સગર્ભાવસ્થામાં પણ સમસ્યા હોઈ શકે છે,
બ્લડ પ્રેશરની દવાઓ લેવી.
તો પછી એવા ઉપાયો છે જે તમને ખાટા ઓડકાર, એસિડિટી અને એસિડના પ્રવાહથી બચાવી શકે છે
1 . વજન ગુમાવી
પરિભ્રમણ એ એસિડના પ્રવાહનું મુખ્ય કારણ છે. બિનજરૂરી પેટની ચરબી પેટ પર દબાણ લાવે છે અને ગેસ્ટ્રિક સત્તાવાળાઓને તમારી અન્નનળીમાં ધકેલી દે છે. જેના કારણે આ સમસ્યા આવે છે.
2. એસિડનો પ્રવાહ પેદા કરતા ખોરાકને ટાળો
ચરબીયુક્ત ખોરાક, રેસી ખોરાક, ટામેટાં અને નારંગી જેવા એસિડિક ખોરાક, ફુદીનો, ચોકલેટ, ડુંગળી, કોફી અથવા કેફીનયુક્ત પીણાં, કાર્બોનેટેડ પીણાં ટાળો.
3. નીચું ખાય છે
મોટા પ્રતિબિંબોથી પેટ ભરાય છે અને ડાયાફ્રેમ પર દબાણ આવે છે, જેનાથી એસિડિટી થવાની શક્યતા વધી જાય છે.
4. ખાધા પછી અસંયમ સાથે સૂવું નહીં
પ્રતિબિંબ પછી ઓછામાં ઓછા ત્રણ કલાક સુધી ન લો. હેલ્થ જર્નલ અનુસાર, ગંભીરતા એસિડને વિકસાવવામાં મદદ કરે છે. કારણ કે જ્યારે તમે વાસણ ખાઓ છો અને નિદ્રા પણ લો છો, ત્યારે તમે સમીકરણમાંથી ગંભીરતાને દૂર કરો છો. પરિણામે, એસિડ ડાયાફ્રેમ સામે વધુ સારી રીતે આગળ વધે છે અને અન્નનળી સુધી પહોંચે છે.
5. ધૂમ્રપાન છોડો
કેટલાક અભ્યાસોએ સેટ કર્યું છે કે નિકોટિન ડાયાફ્રેમના સ્નાયુઓને આરામ આપી શકે છે અને અન્નનળીમાંથી એસિડને સાફ કરવાની તમારા સ્લેવરની ક્ષમતામાં પણ ઘૂસી શકે છે.
6. દારૂનું સેવન છોડો
ધૂમ્રપાન સાથે આલ્કોહોલ ડાયાફ્રેમને આરામ આપી શકે છે. આલ્કોહોલ પણ અન્નનળીના સ્નાયુઓમાં ખેંચાણ પેદા કરી શકે છે.
7. ઢીલા કપડાં પહેરો
ચુસ્ત વસ્ત્રો અથવા બેલ્ટ પહેરશો નહીં જે તમારા પેટને સંકુચિત કરે છે. તેના કારણે પેટ દબાય છે અને ખોરાક ઉપર ચઢે છે.
8. ગ્લુટેન મુક્ત આહાર લો
એનસીબીઆઈના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે જવ, રાઈ અને ઘઉં જેવા અનાજમાં ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય પ્રોટીન એસિડિટીના લક્ષણોને જન્મ આપી શકે છે. તમારા આહારમાંથી ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય બાકાત કરવાનો પ્રયાસ કરો અને જુઓ કે તેનાથી કોઈ ફરક પડે છે કે કેમ.
No comments:
Post a Comment